Thiết kế sân vườn tiểu cảnh cho nhà bạn

Ngày nay thiết kế thi công sân vườn tiểu cảnh theo phong cách đơn giản rất phù hợp với thiết kế sân vườn nhà phố có diện tích đất nhỏ.

Với thiết kế đơn giản nhưng vô cùng tinh tế, sân vườn tiểu cảnh phong cách đơn giản mang đến không gian thư giãn tuyệt vời cho bạn và gia đình.

Lợi ích của sân vườn tiểu cảnh mang lại

Giảm thiểu ô nhiễm

sân vườn nhỏ luôn có giá trị bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa ô nhiễm (đặc biệt là ô nhiễm không khi) xung quanh khu vực ngôi nhà bạn. Các yếu tố sân vườn dù to hay nhỏ chủ đạo vẫn là cây xanh, Theo chính Nasa công bố thì một số loại cây xanh có thể được trồng ở không gian nhỏ như sân vườn có khả năng lọc không khí, loại bỏ các khí thải nhà kính, các khí thải từ máy móc… Đặc biệt một số cây xanh như trúc quân tử, dương xỉ, bèo dâu tây. lưỡi hổ, kim ngân còn có khả năng loại bỏ các loại bụi mịn (loại chất thải ô nhiễm không khi hiện nay).

Chắc chắn việc bạn thiết kế một sân vườn nhỏ sẽ giúp không khí quanh nhà bạn sẽ trong lành hơn.

Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Thiết kế sân vườn nhỏ mang lại những giá trị về mặt kiến trúc cho ngôi nhà bạn, những bản thiết kế sân vườn sẽ tô điểm cho kiến trúc tổng quan của ngôi nhà bạn, mặt khác các mẫu thiết kế sân vườn nhỏ sẽ làm cho ngôi nhà bạn sẽ có cảm giác thân thiện hơn về mặt kiến trúc trong mắt bạn bè và những người đến thăm nhà bạn.

Gia tăng vượng khí

Thiết kế sân vườn nhỏ còn có thể mang lại giá trị phong thủy lớn cho ngôi nhà bạn.

Đa phần các loại cây xanh trong sân vườn phố đều mang lại vượng khí lớn, xua đuổi tà khí và mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ. Mặt khác một số yếu tố như đèn đá, thác nước được thiết kế ở các sân vườn nhỏ cũng có chức năng lớn là mang lại vượng khí cho ngôi nhà bạn, hơn nữa nó còn giúp lưu thông điều hòa khí tốt trong không gian nhà bạn

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Tình trạng stress ngày càng tăng, đặc biệt trong giới trẻ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Một cuộc nghiên cứu ở Hà Lan đã chỉ ra rằng việc làm vườn giúp giảm bớt căng thẳng, giải tỏa stress còn tốt hơn những hoạt động giải trí khác.

Việc làm vườn hoặc ngắm nhìn khu vườn giúp bạn quên đi những mệt mỏi hàng ngày, tìm được sự bình yên, thanh thản trong tâm hồn. Hương thơm của các loài hoa còn giúp làm tinh thần dễ chịu, thậm chí tốt cho sức khỏe, như một phương pháp chữa bệnh.

Một số nguyên tắc về thiết kế sân vườn tiểu cảnh

Chú ý về vị trí phong thủy

Theo phong thủy nước giúp thu hút năng lượng tốt, mang tiền tài đến cho gia đình còn bạn. Do vậy nếu bạn muốn sử dụng yếu tố đá, nước trong vườn hoa của mình cần bố trí nước phía trước và núi phía sau để làm chỗ dựa vững chắc. Đối với sân vườn nhỏ, bạn nên sử dụng tiểu cảnh để dựng nên mô hình đá, nước sẽ phù hợp nhất.

Chú ý phối hợp các loại hoa khác nhau 

Các loại cây hoa khác nhau sẽ giúp bổ sung màu sắc cho nhau, tạo nên những màu rực rỡ cho khu vườn.

Do vậy bạn nên lựa chọn một vài loại cây yêu thích để trồng trong sân vườn. Ví dụ có thể trồng những loại hoa màu trắng xen kẽ giữa khóm hoa đỏ tạo điểm nhấn.

Chú ý tỷ lệ phù hợp giữa các cây 

Trồng các cây có chiều cao và kích thước với độ chênh lệch nhỏ sẽ giúp khu vườn của bạn hài hòa hơn đồng thời giúp dễ chịu mắt nhìn. Đối với thiết kế sân vườn nhỏ nếu lựa chọn những cây quá cao đứng bên cạnh những bụi cây thấp nhỏ sẽ khiến cho khu vườn bị phá vỡ cấu trúc đồng thời cũng mang những ý nghĩa không tốt. Đặc biệt nên tránh những loại cây tán rộng và cao cho sân vườn nhỏ vì chúng sẽ khiến khu vườn bị thu hẹp lại.

Chú ý về lối đi

Sân vườn thường có lối đi để giúp việc đi lại sạch sẽ, chống trơn trượt, thuận tiện cho việc chăm sóc và ngắm cảnh. Trong sân vườn nhỏ thì lối đi còn có ý nghĩa tạo điểm nhấn độc đáo cho sân vườn.

Lời kết

Thiết kế sân vườn tiểu cảnh đẹp không hề khó, thậm chí còn đơn giản hơn với những sân vườn rộng. Bạn có thể tự mình xây dựng khu vườn hoặc có thể nhờ các công ty chuyên nghiệp với chi phí cực rẻ. Chúc các bạn sở hữu một sân vườn hoàn hảo cho ngôi nhà của mình nhé.